วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2554

หอยนางรมทรงเครื่อง





ส่วนผสม
เนื้อหอยนางรมสด 200 กรัม
ยอดกระถิน 1 กำ
หอมแดงเจียว 1/2 ถ้วย
มะนาวเหลืองหั่นเสี้ยว

น้ำจิ้ม
พริกขี้หนูสวนสีเขียว แดง 30 เม็ด
กระเทียมกลีบกลาง 6 กลีบ
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
รากผักชี 1 ราก

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำจิ้มโดยใส่พริกขี้หนูสวนพร้อมทั้งก้าน กระเทียม รากผักชี น้ำมะนาว และน้ำปลาดีครึ่งหนึ่ง ปั่นเกือบละเอียด เทใส่ถ้วย แล้วชิมรส (อาจจะต้องเติมน้ำปลาที่เหลือแล้วแต่ชอบ)
2. จัดหอยนางรมสดวางบนน้ำแข็งและเกลือเม็ด (ใส่เกลือด้วยเพราะช่วยให้น้ำแข็งละลายช้า) เสิร์ฟพร้อมกับถ้วยน้ำจิ้ม จานใส่ยอดกระถินที่แช่น้ำแข็งให้เย็นจัดๆ เคียงคู่มากับหอมแดงเจียว

1 ความคิดเห็น: