วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2554

ปูผัดพริกไทยดำ


วิธีทำ
ปูทะเล 1 ตัว
- พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
- กระเทียม 1/2 ช้อนชา
- หอมเล็กสับหยาบ 1/2 ช้อนชา
- น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนชา
- เม็ดพริกไทยสด 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพดละลายน้ำเล็กน้อย



- ดึงกระดองปู ฟองน้ำข้างตัวปูออก ล้างให้สะอาดสับเป็นชิ้นใหญ่ ก้ามปูทุบพอเปลือกแตก นำไปลวกในน้ำเดือด พักไว้
- คั่วพริกไทยดำให้หอม นำมาบดหยาบพักไว้
- เจียวกระเทียม หอมแดงในน้ำมันจนเหลืองหอม ใส่พริกไทยที่บดไว้ ตามด้วยน้ำมันหอย ผัดให้เข้ากันแล้วค่อยๆ เติมน้ำซุปลงไปจนหมด ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ้วดำ และปูที่ลวกไว้ ผัดพอเข้ากัน ใช้ฝาหม้อปิดไว้ ตั้งไฟอ่อนๆ จนเหลือน้ำขลุกขลิก ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำเพื่อให้รสชาติเกาะติดเนื้อปู ตามด้วยพริกไทยสด ตัดขึ้นรับประทานร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น