วันอังคารที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2554

แกงคั่วกระดูกอ่อน


1. กระดูกอ่อนหมู 350 กรัม
2. หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
3. หางกะทิ 3/4 ถ้วย
4. พริกแกงคั่ว 2 ชต.
5. พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
6. ใบมะกรูด 5 ใบ
7. พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
8. น้ำตาลปี๊บ
9. เกลือป่น
10. น้ำปลา

อันดับแรกก็เทหัวกะทิครึ่งนึง ใส่ลงไปในกระทะนะคะ แล้วก็ทำการเคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน (ระวังกะทิเป็นลูก น้ำแกงจะไม่สวย)พอกะทิแตกมันดีแล้ว (คือเห็นเหมือนมีน้ำมันลอยอยู่บนผิวหน้า) ก็ใส่พริกแกงที่โขลกรวมกับพริกขี้หนูไว้แล้วลงไป ... และก็ผัดให้เข้ากันดีจากนั้นก็ผัดไปเรื่อย ๆ เพื่อให้พริกแกงหอม ซึ่งระหว่างผัดเนี่ย หากแห้งไป ก็เติมหัวกะทิได้เป็นระยะ ๆ นะคะ พอผัดพริกแกงจนส่งกลิ่นหอมและแตกมันได้ที่แล้ว ก็เอากระดูกหมูที่เราต้มจนเปื่อยแล้่วใส่ลงไป ... ผัดให้เข้ากัน ทิ้งระยะเวลาไว้สัก 1 นาทีแล้วก็เติมหางกะทิลงไปค่ะ (ใส่ทั้งหมดเลย) และทำการปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เหยาะเกลือใส่ไปหน่อย น้ำปลาอีกนิดนึง แล้วก็โรยใบมะกรูดหั่นฝอย ตามลงไปจากนั้นก็ผัด ๆ ให้เข้ากัน แอบชิมรสชาติดูว่าชอบไหม ก็ใส่พริกแดงตามลงไปค่ะผัด ๆ ให้เข้ากัน 2-3 ที นับ 1-20 ในใจ ก็ปิดไฟ แล้วตักใส่ชามได้เลยค่ะ แบบน้ำขลุกขลิก หน้าตาประมาณนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น