วันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2554

แกงเขียวหวานไก่


เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ ............... 500 กรัม
มะพร้าวขูด ........................ 500 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน ................ 100 กรัม
มะเขือพวง ........................ 300 กรัม ใบโหระพา ... 50 กรัม พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง หั่นแฉลบ ..... 60 กรัม
ใบมะกรูดฉีก ....................... 3 กรัม น้ำตาลปี๊บ ......................... 2 กรัม
น้ำปลา .......................... 30 กรัม
น้ำมันพืช ......................... 15 กรัม
วิธีทำ

1. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิข้นๆ 110 กรัม หัวกะทิ 440 กรัม และหางกะทิ 660 กรัม

2. เคี่ยวเนื้อไก่กับหางกะทิจนนุ่ม ผัดน้ำพริกแกงกับน้ำมันพอหอม ใส่หัวกะทิ 440 กรัม ค่อยๆ ผัดจนแตกมัน ตักแต่เนื้อไก่ที่เคี่ยวไว้ลงผัดให้เข้ากัน

3. ใส่หางกะทิที่เคี่ยวไก่ พอเดือดทั่ว ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาล

4. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ใส่หัวกะทิที่เหลือ ยกลง

5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น