วันพุธที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2554

ผัดไทยกุ้งสด


สูตรผัดไทยกุ้งสด


1. เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแบบสด 100 – 150 กรัม
2. อกไก่หั่นขนาดพอคำ 1/2 ถ้วยตวง
3. เต้าหู้ Extra Firm 2 ช้อนโต๊ะ , หั่นเป็นลูกเต๋า
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. หัวไชโป๊สับละเอียด ( แบบหวาน ) 2 ช้อนโต๊ะ
6. กุยช่าย ( ตามต้องการ )
7. ถั่วงอก ( ตามต้องการ ) ดำไปหน่อยนะคะเก็บไว้นานไปหน่อย 5 5 5 +
8. ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
9. กุ้งกุลาดำ หรือกุ้งขาว (ตามต้องการ )
10. กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ ( นำกุ้งแห้งไปแช่น้ำอุ่นเพื่อให้ตัวกุ้งพองและนิ่ม)
11. พริกป่น 1 ช้อนชา ( เพิ่มหรือลดได้ตามต้องการ )
12. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
13. หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำผัดไทย 1/3 ถ้วยตวง
15. น้ำเปล่า / น้ำซุปต้มด้วยกระดูกหมูหรือซี่โครงไก่ 1/4 ถ้วยตวง
16. น้ำมันสำหรับผัดนิดหน่อย ( ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ )
17. หัวปลี , ถั่วงอกสด , มะนาว หรือผักเครื่องเคียงอื่น ๆ ตามต้องการ

สูตรน้ำปรุงผัดไทย

1. น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
2. น้ำตาลปึก 3 ก้อน
3. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
4. น้ำปลา 1/3 ถ้วย



วิธีทำ

นำส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน ยกเว้นน้ำปลา ( เราจะใส่น้ำปลาตอนส่วนผสมแรกละลายเข้ากันหมดแล้วค่ะ )
นำส่วนผสมไปเคี่ยวจนน้ำซ้อสเริ่มข้นและเหนียว จากนั้นค่อยใส่น้ำปลา
แล้วเบาไฟอ่อน รอให้เดือดอีกครั้งแล้วปิดไฟ

เมื่อปรุงน้ำซ้อสผัดไทยแล้ว
พักให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่แห้งสะอาดปิดฝาให้สนิท
ใส่ตู้เย็นเก็บไว้ทำผัดไทยครั้งต่อไปได้อีก , สามารถเก็บได้นานเป็นเดือน

กระเทียม & หอมแดงสับ , ถั่วลิสงที่อบและบดเรียบร้อยแล้ว
หัวไชโป๊ะแบบหวาน , กุยช่ายหั่น & ถั่วงอก
อกไก่หั่นชิ้นพอคำ , กุ้ง ( แนะนำเป็นกุ้งสด ปุ้มแช่ไว้นานไปหน่อย แถมไม่อยากซื้อใหม่ 5 5 )
ตามด้วย เต้าหู้หั่นเป็นลูกเต๋า & กุ้งแห้งแช่น้ำอุ่น แล้วสรงให้สะเด็ดน้ำพักไว้ก่อน

เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบสด แบบนี้เวลาเราผัดไม่ต้องนำไปแช่น้ำนะคะ พร้อมผัดได้เลย
น้ำซ้อสผัดไทย ที่เราทำไว้แล้ว , พริกป่น ( พริกนี้คั่วและปั่นเองเลยน๊ะเนี้ย )
ทุกอย่างพร้อมแล้วมาเริ่มผัดไทยได้เลย
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อนใส่กระเทียมสับ & หอมสับ ผัดให้เหลืองหอม
จากนั้นใส่อกไก่ที่เราหั่นไว้แล้วลงไปผัดให้พอเนื้อไก่ตึง ๆ
ใส่กุ้ง ใครจะไม่เอาหัวกุ้งก็ตัดออกไปก็ได้ค่ะ แต่ปุ้มอยากได้กลิ่นและมันกุ้ง
ก็เลยใส่ทั้งตัวและหัวลงไปด้วย ผัดแป๊บเดียวค่ะ
จากนั้นก็เริ่มทะยอยใส่เต้าหู้และกุ้งแห้ง ผัดกลับไปกลับมา
ใส่หัวไชโป๊ะแบบหวาน ผัดเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน
เครื่องทุกอย่างตอนนี้เริ่มเขี่ยมาไว้ข้าง ๆ กระทะนะคะ
เติมน้ำซุป หรือน้ำเปล่า & น้ำซ้อสปรุงรสผัดไทย และพริกป่น คนให้เข้ากันค่ะ
พริกป่นเข้ากับน้ำซ้อสแล้วใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไป
ผัดให้เส้นกับน้ำซอสให้เส้นก๋วยเตี๋ยวสีเสมอกัน
ตอนนี้จะเพิ่มน้ำซ้อสเพื่อรสชาติดที่เข้มข้นอีกนิดหน่อยก็ได้นะคะ
หรือถ้าเส้นจะแห้งไปก็ค่อย ๆ เติมน้ำซุปลงอีกนิด แล้วผัดให้เข้ากันและเส้นไม่จับตัวกันเป็นก้อน
เส้นเริ่มนิ่มและไม่แห้ง เกลี่ยเส้นไว้รอบ ๆ กระทะ เหลือช่องว่างไว้ตรงกลางกระทะ
ใส่น้ำมันนิดหน่อยตรงกลางกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้มุมของตะหลิวตีไข่พอแตก
และนำเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เราเกลี่ยไว้ข้าง ๆ มากลบ และใช้มุมของตะหลิวเกลี่ย
พยายามอย่ายีเส้นนะคะ เดี๋ยวเส้นขาด
ขั้นตอนสุดท้ายแล้วคะ ใส่ใบกุยช่ายที่หั่น และถั่วงอก ผัดแบบเดียวคะ
ปิดเตา ตักเสิร์ฟร้อน ๆ ได้เลย
ใครชอบผักชนิดไหน สรรหามาได้ก็จัดมาตามชอบเลยนะคะ
เรียบร้อยแล้วค่ะ ผัดไทยกุ้งสด จะโรยถั่วลิสงบด – พริกป่น บีบมะนาวอีกหน่อย
ก็อร่อยล้ำเกินคำบรรยาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น