วันจันทร์ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2554

ข้าวหมูทอดกระเทียมพริกไทย


ส่วนผสมมีดังนี้ หมูสันนอกสับ 500 กรัม, กระเทียมไทย 2 หัว, กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ, รากผักชีหั่นละเอียด 4-5 ราก, พริกไทยเม็ด 3/4 ช้อนโต๊ะ, น้ำมัน 1/2 ถ้วย, น้ำมันหอย 2 ช้อนคาว, น้ำปลา 2 ช้อนคาว


วิธีทํา : ล้างเนื้อหมูพักให้สะเด็ดน้ำ หั่นบางๆ โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกัน คลุกกับหมู ใส่น้ำปลา น้ำมันหอยคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1/2 ชั่วโมง ใส่น้ำมัน ลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่หมูพรมน้ำซุปไปสัก 2 ทัพพี คนให้สุกตักใส่จานเสิร์ฟกับข้าว โดยนําหมูกระเทียมพริกไทยโปะลงบนข้าว โรยด้วยกระเทียมเจียว

เห็นมั้ย..แค่นี้ก็น่าหม่ำ เพราะจะมีกลิ่นหอมของกระเทียมเจียวโชยเตะจมูก ยิ่งได้ข้าวสวยร้อนๆ ขอบอกพลาดไม่ได้♦

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น