วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2554

ยำวุ้นเส้นทะเลรวมมิตร


วุ้นเส้นอย่างดี 400 กรัม
กุ้งสดลวก 300 กรัม
น้ำปลาอย่างดี 1 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายตัดเป็นท่อน 200 กรัม
น้ำมะนาว 1 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งทอด 200 กรัม
น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูโขลก 30 กรัม
เนื้อหมูสับ 400 กรัม
ปลาหมึก 300 กรัม
หัวหอมซอย 200 กรัม
มะเขือเทศ 250 กรัม
ผักกาดหอม 200 กรัม


วิธีทำอาหาร ยำวุ้นเส้นทะเลรวมมิตร

•สับเนื้อหมูนึ่งให้สุก กุ้งแกะเปลือกลวกน้ำร้อน
•แช่วุ้นเส้นในน้ำให้นุ่มตัดสั้น ๆ ลวกน้ำร้อน แช่น้ำเย็นพอคลายร้อนตักขึ้น ปอกหอมซอยบาง ๆ ขึ้นฉ่ายล้างตัดท่อนสั้น ๆ
มะเขือเทศล้างหั่นเป็นเสี้ยวเล็ก ๆ ล้างผักกาดหอมผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
เด็ดเป็นใบ จัดใส่จานเตรียมไว้
•นำวุ้นเส้น หมู กุ้ง ปลาหมึก หอมซอย ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ เคล้ารวมกัน
ใส่น้ำปลา น้ำส้ม น้ำมะนาว แกงส้มผักรวม น้ำตาล
เคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานวางผักไว้ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอด และผักชี
ให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น