วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2554

สูตรทำน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้ง






สิ่งที่ต้องเตรียม

ลูกชิ้นเนื้อ 500 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง 10 เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก 15 กลีบ
กระเทียมโทนดอง 10 หัว
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ปั่นกระเทียม พริกชี้ฟ้าแดง และกระเทียมดองให้ละเอียดเตรียมไว้
- น้ำมะขาวเปียกและน้ำตาลปี๊บใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลายใส่เกลือป่นและซอสพริกตามลงไป
- เพื่อเพิ่มความหนืดของน้ำจิ้มใส่แบะแซลงไปเคี่ยวด้วย
- รอให้เดือดอีกครั้งใส่พริกกระเทียมที่ปั่นไว้ลงไป เคี่ยวต่อซักครู่ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวานและต้องไม่เค็มมาก ถ้าชอบเผ็ดๆ ให้เพิ่มพริกแห้งคั่วป่นลงไปก็ได้ค่ะ จะได้หอมๆ กลิ่นพริกคั่วด้วย
- พอชิมรสถูกปากแล้วปิดไฟ แค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มแสนอร่อยแล้วค่ะ
- ต่อไปก็นำลูกชิ้นมาเสียบไม้ ใช้มีดบั้งลูกชิ้นให้เป็นรอยนิดนึง ทาผิวลูกชิ้นด้วยน้ำมันพืชด้วยนิดหน่อย (ถ้าไม่ทาลูกชิ้นจะไหม้เกรียมเร็วมาก)
- แล้วนำไปปิ้งไม่ต้องใช้ไฟแรง ปิ้งให้แค่ผิวลูกชิ้นตึงๆ หอมๆ เป็นใช้ได้ จัดใส่จานทานกับน้ำจิ้มที่เราเตรียมไว้แค่นี้ก็อร่อยกว่าร้านไหนๆ แล้วค่ะ

อีกสูตรค่ะ

ส่วน “น้ำจิ้ม”
จะเป็นรสเผ็ดกลาง ๆ เป็นการต้มมะขามเปียก 1.5 กก. กับน้ำปริมาณครึ่งหม้อสแตนเลสใบใหญ่
โดยจะต้องต้มให้น้ำและเนื้อมะขามเปียกออกมาให้หมด กรองเอากากออก
จากนั้นเคี่ยวน้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทรายอย่างละ 4 กก. และน้ำส้มสายชู ขวด ให้เข้ากัน
จากนั้นใส่พริกขี้หนูแดง และพริกขี้หนูเขียวบด 3 กก. และกระเทียมบด 1 กก.
ซึ่งพริกและกระเทียมนั้นจะต้องบดรวมกัน และเคี่ยวรวมกัน และใส่เกลือลงไปอีกนิดหน่อย
เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ก็จะได้น้ำจิ้มรสเด็ด
เมื่อเคี่ยวน้ำจิ้มจนเหนียวได้ที่แล้ว ก่อนยกลงจากเตาให้ใส่แบะแซลงไปอีก 0.5 กก.
ใส่ลงไปเคี่ยว เพื่อเพิ่มความเหนียวให้กับน้ำจิ้มมากขึ้น

การปิ้งขายนั้นเตรียมเตาย่าง ถ่านย่างลูกชิ้นทั่วไป ใช้ไฟอ่อน ๆ เพื่อย่างให้ลูกชิ้นร้อน และมีสีออกเหลืองอ่อน ๆ
ดูน่ารับประทาน ไม่ต้องย่างนานมาก เพราะลูกชิ้นสุกอยู่แล้ว โดยลูกชิ้นหมู เอ็นหมู และไก่ ขายไม้ละ 6 บาท
พร้อมกับน้ำจิ้ม แต่ถ้าเป็นลูกชิ้นเนื้อวัว และเอ็นวัว จะขายไม้ละ 8 บาท
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น


ส่วนผสม


น้ำตาลบี๊ป

น้ำมะขาม

น้ำปลา

เกลือ

กระเทียมดอง

พริกชี้ฟ้าแดง

พริกป่น

วิธีทำ


นำน้ำตาลปี๊บมาเคี่ยว ใส่น้ำมะขาม ตามด้วยกระเทียมดองกับพริกชี้ฟ้าปั่น

ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ เพิ่มรสชาติเผ็ดยิ่งขึ้นด้วยพริกป่น

แล้วก็เคี่ยวต่อให้เหนียวค่ะ แค่นี้เราก็ได้น้ำจิ้มรสเด็ดทำง่ายๆมากเลยใช่ไหมค่ะ

น้ำจิ้มพร้อมลูกชิ้นปิ้งพร้อมก็เตรียมหม่ำกันได้เลยค่ะ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรเผ็ด

ส่วนผสม

น้ำมะขามเปียก 200 กรัม

กระเทียมดองสับละเอียด 2 หัว

ถั่วลิงสงทอด/บดหยาบ 1 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลปิ๊บ 300 กรัม

พริกคั่วป่น 5 ช้อนกินข้าว

น้ำ 4 ถ้วย

เกลือนิดหน่อย


วิธีทำ

- มะขามเปียก ขยำกับน้ำ แล้วใสส่วนผสมทั้งหมดลงไป และนำไปตั้งไปเคี่ยวจนเดือด แล้วลดไฟลง สุดท้ายก็เติมถั่ว, พริกป่นลงไปตามชอบ
__________________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น