วันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2554

กุ้งทอดราดซอสมะขาม


เตรียม
กุ้งตัวโตๆ ตามชอบเลยเอาหัวไว้ ตัดเงี่ยงออก แล้วใช้กรรไกรผ่าเปลือกออก บั้งท้องกุ้ง เพราะอยากให้ทอดออกมาตัวตรงๆ ไม่งอ แต่พอทอดก็งออยู่้ดี หรือ จะปอกเปลือกออกทั้งตัวก้อได้ แล้วแต่ชอบผ่าหลังทำความสะอาดให้เรียบร้อยนำไปทอดกับน้ำมันขั้นแรกก็ ทอดกุ้งก่อน เสร็จแล้ว ไปทำน้ำราด
ทำน้ำราดกุ้ง
ส่วนประกอบซอสมะขาม
น้ำมะขามเปียก 200 กรัม
น้ำตาลปีบ 120 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
ซีอิ๊วขาว 30 กรัม
เกลือป่น 2 กรัม

วิธีทำ
1. ทำซอสมะขามโดย ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เคี่ยวให้เหนียว

ตักกุ้งใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว ราดด้วยซอสมะขาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น