วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2554

ปลาช้อนน้ำตก


ปลาช่อนน้ำตก

เครื่องปรุง

ปลาช่อนขอดเกล็ด ล้วงเอาไส้ออกแล้ว 1 ตัว
ผักชีซอย 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่ เด็ดเอาแต่ใบ 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา เด็ดเอาแต่ใบ ไว้แต่งหน้า
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบสำหรับแต่งหน้า
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

เคล็ดลับการทอดปลาช่อน

กะทะใส่น้ำมันพอให้ท่วมปลา ตั้งไฟให้ร้อน แล้วราไฟลงให้ร้อนปานกลาง
ปลาช่อนล้างให้สะอาด บั้งทั้ง 2 ด้าน นำไปทอดในน้ำมัน นานประมาณ 10 นาที ไม่ต้องกลับด้าน
พอด้านล่างสุกจนเหลืองกรอบแล้ว ค่อยพลิกอีกด้านลงล่าง ทอดต่อประมาณ 5 นาที
สุกแล้ว ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
วิธีทำ

ผสมส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ยกเว้นใบสะระแหน่ ใบโหระพา และพริกขี้หนูแห้ง) ชิมดูรสตามชอบ
จัดปลาที่ทอดเสร็จแล้วใส่จาน
ราดน้ำปรุงรสที่ผสมให้เข้ากันดีแล้ว บนตัวปลา
แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ ใบโหระพา พริกขี้หนูแห้ง
เรียงผักกะหล่ำ แตงกวา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น