วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2554

เส้นใหญ่ผัดซีอิ๋วหมู


เส้นใหญ่ 200 กรัม หรือ 1 จาน
หมู 100 กรัม
ผักคะน้า ตามชอบ
ซีอิ๊วดำ
ไข่ 1 ฟอง + ครึ่งฟองสำหรับหมักหมู
กระเทียม 6-7 กลีบ
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช
แป้งข้าวโพด นิดหน่อย (ถ้ามี)

หั่นหมูเป็นชิ้น ๆ บาง ๆ หมักโดยการใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา แป้งข้าวโพด ครึ่งช้อนชา ไม่มีไม่ต้องใส่คะ ไข่ ครึ่งฟอง คลุกให้เข้ากัน หมักไว้นอกตู้เย็น ประมาณ 15 นาที เพื่อให้หมูนุ่มคะ
เส้นใหญ่เอามายี หรือลอกให้แยกจากกัน
ใส่ซีอิ๊วดำพอประมาณ คลุกกันรอไว้ (ค่อย ๆ ใส่ซีอิ๊วดำทีละนิดนะคะ เดียวดำปื้อ) วิธีนี้จะทำให้เส้นใหญ่มีสีดำสม่ำเสมอกัน ผัดง่ายและเร็วขึ้นคะ
ปอกกระเทียมบุบพอแตก ผักคะน้าลอกเปลือกแข็ง ๆ ที่ต้นออก เด็ดใบแก่ๆ ออก หั่นเป็นท่อน ๆ ล้างน้ำให้สะอาด
เตรียมเครื่องพร้อมแล้ว ก็เริ่มผัดกันเลยดีกว่าคะ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ใส่กระเทียมบุบลงเจียวให้หอม ไม่ต้องเหลืองใส่หมูหมักลงผัดให้สุกใส่เส้นใหญ่ลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายใส่ผักคะน้า พอผักคะน้าเริ่ม สลด ก็ใส่ไข่ รอให้ไข่อยู่ตัวคนกลับด้าน รอให้ใข่สุก ค่อยผัดให้เข้ากันอีกคผัดให้ผักสุก และเครื่องเข้ากันดี ปิดไฟตักใส่จาน พร้อมรับประทานร้อน ๆเติมพริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำปลาตามใจฃอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น