วันจันทร์ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2554

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ


ส่วนผสม
1. กระเทียม 2. กะปิ 3. พริกขี้หนู 4. มะอึก 5. มะดัน 6. มะนาว 7. กุ้งแห้งป่น 8. กระเทียมดอง
9.น้ำตาลปี๊บ 10. น้ำปลา 11. น้ำมันพืช 12. เนื้อหมู 13. ไข่เค็ม 14. ปลาดุกฟู 15. แตงกวา

วิธีทำ
เริ่มจากการหาลูกมะอึก มะดัน ซึ่งเป็นผักพื้นบ้าน แต่แหม มาปั่นรวมกับเจ้ากระเทียมสดๆ และพริกขี้หนูสวนบ้านเรา รวมถึงกะปิ กลิ่นฉุนติดจมูก น้ำลายสอทันทีเลยล่ะค่ะ หลังจากนั้นก็นำเนื้อหมูหั่นเต๋า แล้วนำมาเจียวในกระทะร้อนๆ คลุกไปมา หยิบน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปนิดหนึ่ง ผัดหมูกับน้ำตาลให้เข้ากันพอเยิ้มๆ แล้วเติมน้ำปลาคุณภาพดีเพื่อปรุงรส พอหมูสุกก็ตักขึ้นพักไว้ในจาน

ตอนนี้นำเจ้ามะอึก มะดัน กระเทียม กะปิ พริกขี้หนู ที่เราปั่นไว้ ลงไปผัดให้หอม แต่มีข้อแม้ว่า ห้ามใช้น้ำมันเยอะ เราต้องการลดน้ำหนัก เติมกระเทียมดองหั่นฝอย พร้อมน้ำกระเทียมดอง และบีบมะนาวนิดหน่อย ตามด้วยไข่เค็มแดง และหมูเต๋าที่ผัดพักไว้ ลงไปผัดคลุกไปมา แล้วเติมน้ำพริกกุ้งลงไปสักนิด จะเกาะตัวกันมากขึ้น
วิธีทำข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ

1. เจียวกระเทียมในน้ำมันพอหอมเหลือง ใส่น้ำพริกที่ตำลงผัดพอสุก ใส่หมูหวาน ปลาดุกฟู ลงไปผัดประมาณอย่างละ 1/2 ถ้วย (ที่เหลือไว้ตักเสิร์ฟรับประทานพร้อมข้าวผัด) ตามด้วยกระเทียมดอง มะเขือพวง ผัดสักครู่ ชิมรสตามชอบอีกครั้ง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำพริกที่ผัดไว้ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่ข้าวลงผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมไข่เค็มแดงหั่น ปลาดุกฟู หมูหวาน ผักสดตามชอบ เช่น ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วพู มะเขือกรอบ จัดให้สวยงาม


ตักขึ้นเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย ปลาดุกฟู ก็สุดแซบแล้วล่ะค่ะ น้ำพริกลงเรือของเรารับประทานคู่กันกับขมิ้นขาว แตงกวา มะเขือเปราะ หรือแม้กระทั่งผักกาดขาวสดๆ ก็อร่อยแล้วล่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น