วันเสาร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2554

หมี่ผัดกระเฉดกุ้ง"ปลาหมึก


ส่วนผสม

เส้นหมี่ขาว 90 กรัม
ผักกระเฉดเด็ดเป็นท่อนสั้นๆ 2 ขีด
กุ้งสด และ ปลาหมึก
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
พริกขี้หนู 10 เม็ด
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัด
น้ำเปล่าเล็กน้อยสำหรับเติมเวลาผัดหากเส้นหมี่แห้งเกินไป


วิธีทำ เริ่มจากนำเส้นหมี่ขาวไปแช่น้ำไว้จนนิ่ม ประมาณ 3-5 นาที จากนั้นนำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วหันไปโขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูรอไว้ สำหรับพริกนั้นสามารถเพิ่มหรือลดได้ตามความชอบ เสร็จแล้วตั้งกระทะเทน้ำมันให้ร้อน นำกระเทียมและพริกขี้หนูลงไปผัดกับน้ำมัน เติมเครื่องปรุงอันได้แก่ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากันดี จากนั้นใส่กุ้งและปลาหมึกที่ล้างสะอาด ปอกเปลือกผ่าหลังเรียบร้อยแล้วลงไปผัดกับเครื่องปรุง

คราวนี้ได้เวลาของเส้นหมี่ขาว นำเส้นหมี่ที่วางพักไว้ลงไปผัดในกระทะ เติมน้ำสะอาดลงไปสักนิดหน่อยหากผัดแล้วเส้นหมี่แห้งเกินไป เมื่อคลุกเคล้าเส้นกับเครื่องปรุงทั่วถึงกันดีแล้ว คราวนี้หยิบผักกระเฉดมาเด็ดเป็นท่อนสั้นๆ แล้วนำลงไปผัดในกระทะ ไม่ต้องผัดนานเพราะผักกระเฉดสุกง่าย เสร็จเรียบร้อยแล้วตักใส่จาน ยกเสิร์ฟได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น