วันอังคารที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2554

ยำวุ้นเส้น


ยำวุ้นเส้น

ส่วนประกอบ

* กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)

* หมูสับ 100 กรัม

* คึ้นช่าย 20 กรัม (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว)

* หัวหอมใหญ่ 1 หัว (หั่นเป็นชิ้น)

* มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)

* พริกขี้หนูหั่นหยาบ 5 เม็ด

* วุ้นเส้น 40 กรัม

* น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

1. นำหมูสับและกุ้งที่แกะแล้วไปลวกในน้ำร้อนจนสุก สะเด็ดน้ำให้แห้ง

2. จากนั้นนำวุ้นเส้นไปลวกน้ำร้อนจนนุ่ม จึงตักออกและทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

3. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาล และ น้ำมะนาว ตักใส่จานเสิรฟ แต่งหน้าด้วยผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น