วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2554

ทอดมันปลากราย


ส่วนผสมทอดมัน
เนื้อปลากรายขูดแล้ว 1 ก.ก.
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงน้ำพริกแกง
พริกแห้ง 7 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
หอมแดง 4 หัว
ข่าหั่น 7 แว่น
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ลูก
ตะไคร้(หั่น) 2 ต้น
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
หรือ จะใช้น้ำพริกแกงเผ็ด สำเร็จรูปก็ได้ค่ะ



วิธีทำ
นำเครื่องปรุงน้ำพริกแกงทั้งโขลกให้ละเอียด แล้วจึงนำเนื้อปลาลงโขลกผสมกับน้ำพริกแกงจนเนื้อปลาเหนียว ตักใส่กะละมัง ใส่ไข่และถั่วฝักยาวหั่นฝอย นวดให้เข้ากัน เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสให้กลมกล่อม


การทอด
1.ปั้นทอดมันเป็นลูกกลมๆแล้วกดให้แบน
2.ใส่น้ำมันพืชลงในกะทะมากๆ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใช้ทอดมันใส่ลงไป
3.ทอดประมาณ 3-5 นาที พอเหลืองหอม ใช้ตระแกรงตักทอดมันขึ้นจากน้ำมัน ใส่พักไว้บนกระด้งเพื่อสะเด็ดน้ำมัน

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ? ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
ถั่วลิสงคั่ว ? ถ้วยตวง
แตงกวา 2-3 ลูก
ผักชี (เล็กน้อย)



วิธีทำ
นำน้ำส้ม น้ำตาลทราย และเกลือป่น ผสมกันตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียวพอประมาณ แล้วยกขึ้นพักให้เย็น โขลกพริกขี้หนูแดงและถั่วลิสงคั่วให้ละเอียด(แยก)โขลก ใส่ผสมลงไป คนให้เข้ากัน ส่วนแตงกวาและผักชีหั่นเป็นชิ้นเล็ก แยกต่างหาก ถ้าใส่รวมกันจะทำให้นิ่ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น