วันพุธที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2554

น้ำพริกกะปิปลาทูทอด


กะปิดี 500 กรัม
กระเทียมปอกเปลือก 200 กรัม
พริกขี้หนู 300 กรัม
ปลาทูนึ่ง 50 ตัว
มะเขือพวง 200 กรัม
น้ำปลาดี 1 ขวด
น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
น้ำมันพืช 1 ขวด
ดอกแค 3 กิโลกรัม
หน่อไม้ต้ม 3 กิโลกรัม
ถั่วฝักยาว 2 กิโลกรัม
มะเขือเปราะ 2 กิโลกรัม
วิธีทำ

1. กะปิห่อด้วบใบตองเผาไฟ โขลกรวมกับกระเทียม และพริกขี้หนู ใส่มะเขือพวงบุบพอแตก

2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ให้มีรสหวาน เปรี้ยว และเค็ม หากน้ำพริกข้นไปให้ใส่น้ำต้มสุกได้นิดหน่อย

3. ผักต่างๆ ล้างสะอาด และลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือ และตักออกแช่น้ำเย็นทันที

4. ปลาทูทอดให้กรอบเหลือง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น