วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2554

เมี่ยงคะน้าก๋วยเตี๋ยว




2.เมี่ยงคะน้าก๋วยเตี๋ยว (กุ๊กเล็ก)
เครื่องทำเมี่ยง

ผักคะน้า(เลือกเอาแต่ใบคะน้าไม่แก่เกินไปแล้วตัดก้านออก)
ผักกาดหอม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลวกสุก(หั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ)
กุ้งลวกสุก(หั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ)
ไข่ เจียว(หั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ)
หมูสับ
กุ้งแห้ง

เครื่องปรุงน้ำเมี่ยง

ถั่วลิสงคั่วโขลก 3 ช้อนโต๊ะ
พริกตำ (จำนวนตามแต่ต้องการว่าชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย)
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย

วิธีทำน้ำเมี่ยง เริ่มจากผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำ น้ำมะขามเปียก และน้ำปลาให้เข้าด้วยกัน จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวพอเหนียวแล้วจึงใส่ พริกและถั่วลิสงลงไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น