วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2554

ห่อหมกปลาช้อน



เครื่องปรุง พริกแกงห่อหมก
ใช้ ตะไคร้ ใบมะกรูด ผิวมะกรูด กระเทียม กลีบ ขมิ้นสด เกลือป่น กะปิ พริกเหลือง มาโขลกตำจนละเอียดยิบ เก็บทิ้งไว้ในตู้เย็นให้เครื่องพริกแกงผสมเข้ากันดี

เครื่องปรุง
1.พริกแกงห่อหมก 3 ช้อนโต๊ะ
2.กะทิ 1 กิโลกรัม
3.เนื้อปลาน้ำดอกไม้ 1/2 กิโลกรัม
4.ปลาช่อน 1 ตัว
5.ไข่ไก่ 5 ฟอง
6.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วขาว 1 ทัพพี
8.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.นำหัวกะทิเทใส่กะละมัง แล้วใส่พริกแกงห่อหมกลงไปกวนจนพริกแกงละลาย
2.เนื้อปลาน้ำดอกไม้สับให้ละเอียด แล้วใส่ลงไปกวนกับน้ำกะทิ
3.ต่อยไข่ไก่ลงไปกวนกับน้ำกะทิเครื่องแกง กวนจนเข้ากันดี
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เกลือป่น แต่ไม่หวานหรือเค็มเกินไป
5.หั่นเนื้อปลาช่อนเป็นชิ้นหนาปานกลาง ใส่ลงกวนกับเครื่องแกงน้ำกะทิ
6.ใช้ไม้พายกวนจนน้ำกะทิเครื่องแกงเหนียวหนึบ จึงตักใส่ห่อใบตอง
7.รองด้วยใบโหระพา ผักกาดขาว หรือใบยอ ตามต้องการ
8.นำไปนึ่งในซึ้งร้อนจัดครึ่งชั่วโมง จะได้ห่อหมกเนื้อนุ่มเนียนอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น