วันอังคารที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2554

ยำหมูยอ"


"ส่วนผสมยำหมูยอ"

หมูยอ
หัวหอมใหญ่
มะเขือเทศ
คึ่นช่าย
พริกขี้หนู
มะนาว
น้ำปลา
น้ำกระเทียมดอง
น้ำตาลทราย
น้ำมะขามเปียก
ผงชูรส

ส่วนประกอบต่างๆ สามารถปรับได้ตามต้องการ)วิธีทำ หั่นหมูยอเป็นชิ้นขนาดพอคำ เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำน้ำเปล่าใส่หม้อ รอจนน้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วให้นำหมูยอที่หั่นไว้ลงไปลวกประมาณ 2 นาที จากนั้นก็เทน้ำที่ลวกทิ้งไปให้หมด นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู น้ำกระเทียมดอง น้ำมะขามเปียก มาผสมรวมกันในถ้วยผสม ชิมรสตามชอบ ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ คึ่นช่าย
มะเขือเทศ แล้วนำผักต่างๆ ไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น นำหัวหอมใหญ่มาซอยบางๆ ไปใส่ลงในชามผสมรวมกับหมูยอที่ลวกไว้แล้ว เทน้ำยำที่ปรุงรสไว้ลงไป คลุกเคล้าเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน จัดใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอมเอาไว้ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น