วันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ข้าวผัดแหนม

แหนมหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1/4 ถ้วยตวง
* ข้าวสวย 1 ถ้วย (ถ้าร้อน ควรทิ้งไว้ให้เย็นก่อนผัด)
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* หอมใหญ่หั่น 1/4 ถ้วยตวง
* มะเขือเทศหั่น 1/4 ถ้วยตวง
* ต้นหอมซอยละเอียด 2 ต้น
* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
* น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
* พริกไทย 1/4 ช้อนชา
* ผักสดแต่งหน้า (มะนาว, แตงกวา,
มะเขือเทศ สำหรับทานกับข้าวผัด)
* น้ำมันพืชสำหรับผัด วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จึงใส่แหนมลงไปผัดจนเกือบสุก
2. ตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก ทิ้งไว้สักพักจนไข่เกือบสุก จึงใส่ข้าวสวย, หอมใหญ่และมะเขือลงไปผัด
3. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย, ซิอิ๊วขาว, น้ำตาลทรายและพริกไทย เร่งไฟให้แรง ผัดอย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันจึงปิดไฟ
4. ตักข้าวใส่จาน พร้อมมะนาว,แตงกวาและมะเขือเทศ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เสริฟทันทีร้อนๆ พร้อมพริกน้ำปลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น