วันอังคารที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

กุ้งแช่น้ำปลา





เครื่องปรุง

กุ้งชีแฮ้สด

พริกขี้หนูสวน

กระเทียม

น้ำตาลทราย

รากผักชีสับ

น้ำปลา

น้ำมะนาว

ใบสาระแหน่

มะระจีน


วิธีทำ


ปอกเปลือกกุ้งเหลือหางไว้ ดึงหัว ผ่าหลัง ชักเส้นดำออก จัดเรียงใส่จานไว้ (กุ้งที่นำมาใช้ต้องสดจริงๆเพราะนำมารับประทานดิบๆ)

ตำพริกขี้หนูให้ละเอียด ผสมรากผักชี กระเทียมสับให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ปรุงให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม อมหวานเล็กน้อย ทั้งนี้รสปรับได้ตามใจชอบ แล้วนำกะเทียมแกะเป็นกลีบๆวางข้างตัวกุ้ง

ผ่ามะระคว้านใส้ออกให้หมด ล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆเอาไปลวกพอสุก

เวลารับประทาน นำน้ำปรุงที่เตรียมไว้ราดบนตัวกุ้ง ตกแต่งด้วยใบสาระแหน่แ ละ มะระ

2 ความคิดเห็น: