วันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ราดหน้าหมูหมัก


ส่วนผสมอาหาร
หมูสันใน (หั่นชิ้นพอคำ)
1 ถ้วย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
300 กรัม
คะน้าต้นใหญ่หั่น
4 ต้น
เต้าเจี้ยวดำ (สับละเอียดกับกระเทียม)
1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว
2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
1/4 ถ้วย
แป้งข้าวโพด
2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น
1.5 ช้อนชา
น้ำตาลทราย
1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป
2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองวิธีทำอาหาร - Make it
1
หมักหมูกับซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา นวดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากันจนหมูนุ่มเครื่องเข้าเนื้อ
2
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ใส่ซีอิ้วดำ ผัดให้ร้อนทั่วกันตักเส้นออก
3
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เต้าเจี้ยวสับกับกระเทียมผัดให้หอม ใส่ก้านคะน้า ใส่น้ำซุป พอเดือดใส่หมูหมัก ใส่ใบคะน้า น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า ละลายแป้งข้าวโพดใส่คนพอเหนียว เดือดแล้วยกลง
4
จัดเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่จาน แล้วราดด้วยน้ำราดหน้าร้อนๆ โรยพริกไทยป่น รับประทานกับน้ำส้มดอกพริกชี้ฟ้า


^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

วิธีการทำ พร้อมสูตรราดหน้าเอมไพร์

” สูตรนี้ท่านได้แต่ใดมา ได้ชีทซีรอกซ์มา… เพื่อนให้….” ^^ ได้มาเก็บเข้าคลังไว้นานแล้วค่ะ ยังไม่เคยลงมือทำเลยซักที เป็นสูตรแบบนำไปทำขาย เปิดร้านเป็นเรื่องเป็นราวได้เลย สำหรับใคร ที่อยากทำอาชีพค้าขาย เป็นเจ้านายตัวเอง…


.ส่วนประกอบ (หมักเนื้อหมู)

1. หมู ส่วนสะโพก……………………….2 1/ 2 ก.ก.

(สับปะรดสับชิ้นเล็ก 1 ช.ต. เพื่อให้หมูเปื่อยนุ่ม)

2. น้ำตาลทรายแดง……………………..4 ขีด

3. ซีอิ๊วขาว สูตร 5หรือ1 (หยั่นหว่อหยุ่น) 1/2 ขวด

4. พริกไทป่น……………………………2 ช.ต.

5. น้ำมันหอย…………………………….1 ถ้วยตวง

6. แป้งมัน ตราปลามังกร ………………2 ช.ต.

7. น้ำเปล่า……………………………….1 ขัน


วิธีทำ (หมักหมู)


1. ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง พริกไท สับปะรด คลุกเคล้าให้เข้ากัน

2. นำหมูที่หั่นเป็นชิ้นไว้ไปคลุกเคล้า เติมน้ำ 1 ขัน นวดคลุกให้เนื้อนุ่มจนเข้ากัน

3. เติมน้ำมันหอยลงในเนื้อหมูที่หมักไว้คลุกเข้ากัน เติมแป้งมันคลุกให้เข้ากัน เติมน้ำมันพืชคลุกจนเข้ากัน

** เพื่อให้เข้ากันดี แช่หมูที่หมักไว้ค้างคืน แช่ช่องธรรมดาโดยใส่น้ำแข็งไว้ข้างล่าง ไม่ควรแช่แข็ง


ส่วนประกอบ (แป้ง) ต่อสูตรสำหรับเนื้อหมู 2.5 ก.ก.


1. แป้งมัน………………………………………..1 ก.ก.

2. น้ำตาลปี๊บ (ของแท้น้ำตาลจะเหนียวติดถุง) 1/2 ก.ก.

3. น้ำเปล่า………………………………………. 1 แก้ว

4. ซอสภูเขาทองฝาเขียว……………………….1/2 แก้ว

5. น้ำปลาทิพยรส………………………………. 1 ขวดเล็ก


วิธีผสมแป้ง


- น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซอสภูเขาทอง ( ละลายน้ำตาลปี๊บในน้ำปลาและซอส) แป้งมัน น้ำ ทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

.

เตรียมทำน้ำราดหน้า

.

1. กระเทียมบด 1/2 ก.ก. ( ใช้กลีบเล็ก+เปลือก)

2. เต้าเจี้ยวบด 1/2 ก.ก. ( ตราเด็กสมบูรณ์ )

** นำมาผสมกัน ใช้ในขั้นตอนการทำน้ำราดหน้า **


การเตรียมผักคะน้า


- ใช้ต้นใหญ่พอประมาณ นำไปหั่นเฉียงแล้วปอกเปลือก แช่น้ำ 1/2 - 1 ชั่วโมง


การทำน้ำราดหน้า


- ใส่น้ำมันเล็กน้อย กระเทียม-เต้าเจี้ยว เจียวพอเหลือง เติมน้ำพอประมาณ จนน้ำเดือด

- ใส่ผักที่เตรียมไว้ พอเดือด ให้ใส่แป้งที่ผสมเตรียมไว้ลงไปเล้กน้อย ให้คน ตลอด ใส่หมูหมักลงไป คนไปเรื่อยๆ เติมแป้งทีละน้อย คนไปเรื่อยๆ เร็วๆ จนน้ำเริ่มเหนียวพอประมาณ จนหมูสุก เป็นอันเสร็จ ตักใส่หม้อที่เตรียมไว้ ** เตาควรเป็น no. 8 กะทะ no. 24


การผัดเส้น


- กะทะต้องร้อนจัดๆ ใช้กะทะเหล็ก เตรียมเส้นใหญ่ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟแรง ใส่ซีอิ้วดำ ผัดเส้นพอเหลือง

- การเตรียมเส้นหมี่ ใช้เส้นหมี่ไว ไว แช่น้ำไม่นาน ใส่น้ำมันพอประมาณ ผัดเส้นให้เหลือง เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย ให้เส้นนิ่ม

การช๊อคผักคะน้า เพื่อให้สีสวย และใช้ได้นานๆ

- ตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ใส่ผักลงไปคนให้ทั่ว ตักขึ้นใส่แช่ในน้ำแข็ง หรือน้ำเย็นจัดสักพัก ตักขึ้นพักไว้ในตระกร้า ให้สะเด็ดน้ำ

.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น