วันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ข้าวผัดปลาทูเสวย

ส่วนผสมอาหาร
น้ำมันมะกอก
1/4 ถ้วย
ปลาทูนึ่ง (ตัวละ 60 กรัม)
3 ตัว
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นลูกเต๋าเล็ก
1/4 ถ้วย
เนื้ออกไก่หั่นลูกเต๋าเล็ก
1/4 ถ้วย
กุ้งชีแฮ้ (ตัวละ 25 กรัม) แกะเปลือกเด็ดหัวเด็ดหาง
4 ตัว
ข้าวสวยหอมมะลิ
2 1/2 ถ้วย
ผิวส้มซ่าหั่นฝอย
1 ช้อนโต๊ะ
ผักต้มประกอบด้วย ผักขจร ตำลึง และบวบเหลี่ยม
ผักสดประกอบด้วย ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว แตงกวา
ดอกอัญชัน
กระเทียมไทยแกะเปลือก
9 กลีบ
กะปิ
2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น
1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่น
1 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง
6 เม็ด
น้ำปลา
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก
1 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว
1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มซ่า
วิธีทำอาหาร - Make it
1
ตั้งกระทะน้ำมัน 1/4 ถ้วยบนไฟกลางจนร้อน ใส่ปลาทูลงทอดให้สุกเหลืองตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นใหญ่ ใส่จาน พักไว้
2
ทำน้ำพริกกะปิโดยโขลกกระเทียมกับกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่พริกชี้ฟ้าสีแดงและพริกชี้ฟ้าสีเหลือง โขลกให้ละเอียดใส่พริกขี้หนู โขลกพอแตก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำส้มซ่า ปรุงรสให้เปรี้ยวหวานเค็ม ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
3
ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำพริกที่โขลกลงผัดจนหอม ใส่เนื้อหมู เนื้อไก่ และเนื้อกุ้ง ผัดจนสุก ใส่ข้าวสวย ผัดให้ทั่ว ใส่เนื้อปลาทูทอด ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
4
ตักใส่จาน โรยผิวส้มซ่า รับประทานกับผักต้มและผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น