วันจันทร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

สุกี้แห้งหมู




ส่วนผสมอาหาร
หมูสันใน แล่บางๆ เป็นชิ้นพอคำ
ผักกาดขาว หั่นชิ้นพอคำ
3 ถ้วย
ผักบุ้งเด็ดเป็นท่อนสั้นๆ
3 ถ้วย
วุ้นเส้น (แช่น้ำให้นิ่ม)
2 กำเล็ก
น้ำจิ้มสุกี้ แล้วแต่ชอบเข้มข้นแค่ไหน
คึ่นช่ายหั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
ไข่ไก่
2 ฟอง
น้ำปลา เล็กน้อย
น้ำมันงา
3-4 หยด
พริกไทย เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัดวิธีทำอาหาร - Make it
1
เริ่มจากการหมักหมูด้วยไข่ น้ำปลา น้ำมันงา พริกไทยป่น พักไว้ 1-2 ชม.
2
ตั้งกระทะใบใหญ่ๆ ใส่น้ำมัน ใส่หมูที่หมักไว้พร้อมไข่ลงผัดให้สุก จากนั้นตามด้วยผักกาดขาว ผัดให้สลดสักนิด แล้วใส่ผักบุ้ง คึ่นช่าย
3
ปรุงด้วยน้ำจิ้มสุกี้ วันนี้ใช้สูตรเต้าหู้ยี้ ยี่ห้อพันท้ายนรสิงห์ ติดใจอยู่ยี่ห้อเดียวนี่ละ รู้สึกว่าเผ็ดจัดจ้านได้ที่ และรสชาตินี่ไม่เคยต้องปรุงด้วยอย่างอื่นเลย แค่น้ำจิ้มอย่างเดียวก็อยู่
4
เคล้าๆ ให้ทั่ว พอผักสุกแล้ว ใส่วุ้นเส้น (ตัดเป็นท่อนสั้นๆ ก่อนนะคะ) ผัดให้วุ้นเส้นสุก ชิมและเติมน้ำจิ้มสุกี้อีกตามชอบ
5
พร้อมเสิร์ฟ จะเสิร์ฟกับน้ำจิ้มสุกี้ให้จัดจ้านขึ้นไปอีกก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น