วันอังคารที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ซุปหน่อไม้




เครื่องปรุงหน่อไม้ขูดเป็นเส้นยาว 1 ถ้วยใบหญ้านางโขลก 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1 ถ้วย เกลือป่น 1 ช้อนชา ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ หัวหอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ1. ต้มหน่อไม้ให้หายขม 2. ผสมใบย่านางกับน้ำ 1 ถ้วยตวง ต้มให้นิ่ม กรองเอาแต่น้ำต้มกับหน่อไม่ ใส่เกลือ ต้มจนกระทั่งหน่อไม้นิ่ม ตักเอาแต่หน่อไม้บีบน้ำออก 3. ใส่ครกตำหรือใส่ชามผสมหน่อไม้กับพริกป่น ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าหรือน้ำปลา น้ำมะนาว ใส่ข้าวคั่ว หอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ คนพอเข้ากัน รับประทานกับผักสด ข้าวเหนียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น