วันเสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

กุ้งพันอ้อย



กุ้งนาง
360
กรัม
พริกไทย
1/2
ช้อนชา
น้ำตาลทราย
1
ช้อนชา
เกลือ
1/2
ช้อนชา
อ้อยหั่นเป็นท่อน(ยาวประมาณ 10 ซม.)
2
ท่อน
น้ำมันพืช(สำหรับทอด)
1/2
ถ้วยตวง
เส้นหมี่
70
กรัม
น้ำมันสลัดหรือน้ำมันถั่วเหลือง 100%
1
ช้อนโต๊ะ
ใบต้นหอมซอย
1
ต้น
ส่วนผสมน้ำจิ้ม


น้ำตาลทราย
1 1/4
ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู
2
ช้อนโต๊ะ
เกลือ
1/4
ช้อนชา
พริกขี้หนูสับ
2
ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วบด
1
ช้อนโต๊ะ
1. แกะกุ้งเอาแต่เนื้อ ล้างให้สะอาดปล่อยให้สะเด็ดน้ำ ใส่ตู้เย็นให้เย็นจัด จากนั้นนำมาตีในเครื่องปั่นใช้ความเร็วสูง ใส่น้ำตาล เกลือ พริกไทย ตีให้เนียนละเอียดใช้เวลา 1 นาที เสร็จแล้วนำไปพันกับอ้อย2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันทอดใช้ไฟอ่อน ๆ ทอดจนเหลืองดี ตักขึ้นเสิร์ฟกับเส้นหมี่3. นำเส้นหมี่มาลวกในน้ำร้อนแค่พอนิ่ม นำมาล้างน้ำเย็นอีกครั้ง จับเส้นหมี่ให้เป็นรูปขดหอยพอให้แห้งหมาด ๆ จัดเสิร์ฟโรยน้ำมันและใบต้นหอมซอย4. นำน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ พริกขี้หนู ต้มให้เดือด จากนั้นยกลงให้เย็นโรยถั่วลิสงบด พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น