วันพุธที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ไส้อั่ว

ส่วนผสม เครื่องแกงไส้อั่ว1. พริกแห้ง 100 กรัม2. ข่าหั่น 25 กรัม3. ขมิ้นหั่น 25 กรัม4. ตะไคร้ซอย 50 กรัม5. หอมแดง 50 กรัม6. กระเทียม 25 กรัม7. รากผักชี 25 กรัม8. กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ เครื่องแกงไส้อั่ว1. โขลกรากผักชี และกระเทียมให้ละเอียด2. ใส่พริก และเกลือ โขลกจนละเอียด (กรณีต้องการให้โขลกง่ายให้แช่พริกในน้ำเปล่าให้เปลือกนิ่มแล้วจึงนำมาโขลก และกรณีที่ไม่ต้องการให้ไส้อั่วมีรสเผ็ดให้เอาเมล็ดพริกออกใช้แต่เปลือก จะช่วยให้รสเผ็ดน้อยลง)3. ตามด้วยหอมแดง ข่า ขมิ้น ตะไคร้ โขลกจนละเอียด4. จะได้เครื่องแกงไส้อั่วให้ใส่กระปิ ผสมจนเครื่องแกงเป็นเนื้อเดียวกัน
*~ จะใช้วิธีลัดค่ะ เนื่องจากทำครั้งละมากๆ แม่นายจะเอาส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน เว้น กระปิ~*
*~ นำส่วนผสมทุกอย่าง ลงไปบดในเครื่องบดเนื้อ นำเครื่องบดมาช่วยทุ่นแรงแทนการตำน้ำพริกค่ะ~*
*~ นำกระปิมาผสมกับเครื่องแกงไส้อั่ว เป็นเนื้อเดียวกัน~*

ส่วนผสม ไส้อั่ว1. เนื้อหมูบด 1 กิโลกรัม2. ไส้หมู 300 กรัม3. ใบมะกรูดซอย 50 กรัม4. ผักชี ต้นหอม ซอย 200 กรัม5. เชือกมัดไส้อั่ว6. ผงปรุงรส7. ซอสปรุงรส8. น้ำมันหอย
วิธีทำ ไส้อั่ว1.คลุกเคล้าเนื้อหมูบดเข้ากันใส่เครื่องแกงไส้อั่ว
2. ใส่เครื่องปรุงรส ตามชอบ
3. ใส่ใบมะกรูดซอย ต้นหอมซอ


4. คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
5. ล้างไส้หมูให้สะอาด โดยใส่น้ำลงในไส้ แล้วกลับด้านในออกมาด้านนอก นำไปแช่น้ำใส่เกลือ ประมาณ 10 นาที แล้วกลับด้านนอกออกเหมือนเดิม นำเชือกมัดด้านหนึ่งด้านใดของไส้ให้แน่น


6.นำส่วนผสมไส้อั่วที่คลุกเคล้าแล้วใส่ลงไปในไส้หมู ต้องไม่แน่นและหลวมจนเกินไป เมื่อใส่ส่วนผสมเต็มไส้ให้มัดปากไส้

7. จะนำไส้อั่วที่ได้ไปนึ่งก่อนทอด หรือย่าง

8. ตั้งน้ำมันให้ร้อน
9. นำไส้อั่วลงไปทอด จนกระทั่งไส้สุกโดยทั่ว
10. นำไส้อั่วขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

11. หั่นไส้อั่วพอดีคำ และจัดจานพร้อมเครื่องเคียงที่บ้านจะทานกับ ขิงอ่อน หอมแดง และถั่วทอดค่ะ
*~ แต่งจาน*

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น